Tư vấn cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng giải pháp tối ưu chi phí

Để chuẩn bị cho quá trình cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng diễn ra dễ dàng nhất bạn cần phải quan tâm một số việc. Những điều sau đây cần được xem xét trước khi tiến hành quá trình sửa chữa cải tạo nhà diễn ra suôn sẻ.

Chọn Chủ Đề Tìm Kiếm:

Giải pháp cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng thay vì xây mới

Đây có lẽ câu hỏi mà rất nhiều người khi đọc tiêu đề bài viết của chúng tôi cảm thấy thắc mắc. Và sau đây là những lý do mà chúng tôi đưa ra:

Tư vấn cách cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Thứ nhất, liên quan đến chi phí xây dựng. So với việc xây mới hoàn toàn một mẫu nhà 2 tầng thì cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng có chi phí hợp lý hơn rất nhiều. Lý do là vì tận dụng được nền móng cũ, sửa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng trên nền móng này.

  • Thay vì công việc xây mới, bao gồm toàn bộ công việc từ đào móng, thuê nhân công, chi phí vật tư cho việc xây mới toàn bộ. Các mẫu thiết kế nhà cấp 4 nông thôn cũ thường đã được sử dụng rất lâu (khoảng 15 -20 năm), nếu sửa chữa thành nhà 2 tầng thì chi phí hết khoảng 300 – 500 triệu, tùy thuộc vào quy mô diện tích nhà ở.
  • Thay vào đó, nếu xây dựng mới hoàn toàn một mẫu nhà/ biệt thự 2 tầng hiện đại, chi phí rơi vào 700 – 800 triệu trở lên. Có những mẫu có thể lên tới 1 tỉ cho tới gần 2 tỉ, tùy vào phong cách kiến trúc và diện tích sử dụng. So sánh hai phần chi phí này thì việc cải tạo nhà cấp 4 hợp lý hơn so với xây mới nhà 2 tầng.

Thứ hai, xét về quan niệm phong thủy, ngôi nhà cấp 4 đang sinh sống là nơi cuộc sống êm đềm, làm ăn thuận buồm xuôi gió, vì thế nhiều gia chủ không muốn phá bỏ ngôi nhà cũ mà muốn giữ lại để tiếp tục đón nhận thêm những niềm may mắn, vượng khí như ở nhà cũ.

Thứ ba, xét về thời gian thi công. Thời gian thực hiện một mẫu nhà 2 tầng lâu hơn so với việc cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng. Vì thế, với những gia đình quan tâm tới tiến độ thi công thì đây cũng là một ưu điểm để nhiều chủ đầu tư có ý định nâng cấp nhà 2 tầng từ nhà cấp 4.

Thứ 4, ngôi nhà cấp 4 hiện tại mà gia chủ đang ở đã gắn liền với cuộc sống của 2 – 3 thế hệ trong gia đình. Là cái nôi nuôi dưỡng và giáo dục cho các con. Vì thế, đó còn là nơi gắn kết tình cảm của các thành viên, nơi quây quần, tụ họp của cả gia đình.

Chính vì thế, nhiều gia chủ không muốn phá bỏ hoàn toàn công trình cũ mà muốn thiết kế nhà, cải tạo từ nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng. Vì vậy, với những ưu điểm nêu trên, nhiều chủ đầu tư muốn sửa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Kinh nghiệm thực hiện giải pháp lên tầng 2 cho nhà cấp 4

Trước khi muốn tiến hành việc cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng, gia chủ cần đo lường cấu trúc của ngôi nhà và nền móng, kết cấu hạ tầng và chất lượng của ngôi nhà hiện tại. Từ đó, có thể ước chừng các kết cấu cho ngôi nhà mới, sức chống đỡ của căn nhà để quyết định nên nâng cấp như thế nào là hợp lý.

Giải pháp cải tạo nhà cấp 4 thành căn nhà 2 tầng tiết kiệm

Gia chủ cũng nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để phân tích tình hình sửa chữa và thi công nhà cho đảm bảo chất lượng. Cần tuân theo nguyên tắc:

  • Tận dụng được cấu trúc ban đầu.
  • Giảm tác động tối đa đến cấu trúc ban đầu.
  • Sử dụng các nguyên vật liệu phù hợp với kết cấu.

Khảo sát thực tế và lên ý tưởng thiết kế

Kiến trúc sư cần khảo sát thực tế của ngôi nhà cũ để nắm rõ thông tin ban đầu như cấu trúc tòa nhà, nền móng, khả năng chịu lực của móng,… để từ đó có thể thiết kế bản vẽ mới phù hợp và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Xin giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở

Nếu như bạn muốn cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng hay cải tạo nhà cấp 4 thành gác lửng cũng cần phải xin phép chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Vì nó ảnh hưởng đến cấu trúc chịu lực của khu đất đó. Nếu được địa phương đồng ý, gia đình bạn mới có thể tiến hành sửa chữa ngôi nhà của mình.

Chú ý nền móng khi cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng

Khi nền móng căn nhà cấp 4 của bạn quá yếu không thể thi công sửa chữa, bên đội ngũ sửa chữa cần tiến hành thi công kiên cố lại móng bằng bê tông cốt thép cho chắc chắn. Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà lầu khung bê tông cốt thép sẽ kiên cố, vững chắc hơn rất nhiều.

Khi tiến hành sửa chữa nhà cũ, kiên cố lại nền móng, bạn có thể sử dụng móng băng hoặc móng bè. Tùy vào điều kiện nền đất mà các kiến trúc sư lựa chọn nền móng phù hợp trong việc cải tạo nhà.

Bên cạnh đó, khi gặp những ngôi nhà có nền móng cũ không chắc chắn hay yếu, việc xây thêm 1 tầng với cấu trúc bê tông cốt thép không mấy khả quan. Khi đó, gia chủ có thể nghĩ đến một phương án khác đó là sửa chữa ngôi nhà cấp 4 của mình thành ngôi nhà cấp 4 có gác lửng/ gác xép. Đây là một lựa chọn không những an toàn cho ngôi nhà bạn mà còn mang tính thẩm mỹ.

Để có một thiết kế hoàn chỉnh cho ngôi nhà của mình, bạn nên tìm hiểu rõ cấu trúc của ngôi nhà và liên hệ với những đơn vị thi công, sửa chữa uy tín để có thể cải tạo nhà cấp 4 thành 2 tầng một cách hoàn hảo nhất.

Đánh Giá post
error: