Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay theo phong thủy nhà ở

Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn được xem là chủ đề được nhiều người quan tâm, không chỉ sở hữu một thiết kế đẹp cho không gian nhà bếp mà còn mang tới sự thuận tiện khi sử dụng.

Chọn Chủ Đề Tìm Kiếm:

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay là bao nhiêu?

Góc nhìn trực quan theo quan niệm truyền thống thì bếp được xem là khu vực làm riêng của mỗi người phụ nữ (ở đây được ví như phụ nữ sẽ làm việc ở đây nhiều hơn so với nam giới). Theo đó, nếu chúng ta so sánh chiều dài cánh tay của phụ nữ với đàn ông, phụ nữ thường sẽ có sải tay ngắn hơn không quá 60cm. Vì thế, khi chọn kích thước tủ bếp quá rộng so với sải tay của các chị/em phụ nữ sẽ dễ gây mỏi tay , đau lưng và nhiều ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Các thông số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay

Chiều cao tủ bếp có sự liên kết song song với chiều cao của thân người, cho nên khi mặt bếp được thiết kế quá cao, người sử dụng phải luôn cố gắng với tay ra phía trước. Ngược lại, mặt bếp thiết kế thấp so với thân người, trong tình huống này người sử dụng phải liên tục cúi xuống trong quá trình nấu nướng. Những trường hợp này sẽ ảnh hướng trực tiếp tới đời sống cũng như sức khỏe về lâu dài, để có thêm thông tin hữu ích về kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn mời bạn tham khảo qua.

Kích thước tủ bếp dưới

Khi thiết kế tủ bếp thì bạn nên nắm rõ về chiều cao của tủ bếp dưới thường từ 80 đến 90cm, chiều sâu của tủ từ 45 đến 50cm. Đối với kích thước này, tủ bếp dưới phù hợp lắp đặt máy rửa bát âm tủ, lò nướng và các loại bếp từ – bếp điện từ âm tủ…

Kích thước tủ bếp trên

Đối với kích tủ bếp bếp trên thì phần tủ có chiều cao từ 45 đến 75cm và chiều sâu của tủ trung bình từ 30 đến 35cm là phù hợp. Với thiết kế tủ bếp theo tiêu chuẩn này rất phù hợp với các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát…

Khoảng cách của tủ bếp trên và dưới

Về khoảng cách tiêu chuẩn nhất giữa tủ bếp trên và dưới phù hợp nhất sẽ từ 60cm đến 80cm. Do đó, về khoảng cách theo tiêu chuẩn này sẽ giúp cho không gian của bàn bếp, tủ trên và dưới sẽ trở nên thông thoáng hơn, thuận tiện trong quá trình nấu nướng.

Kích thước mặt đá tủ bếp

Kích thước này được xem là khá quan trọng, vì đây sẽ là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ cho của tủ bếp. Thiết kế tủ bếp dù có đẹp đến đâu sẽ không thiếu sự góp mặt của mặt mặt bàn đá, đây là yếu tố trực tiếp đến tổng thể tủ bếp mà bạn đang chuẩn bị triển khai. Để sở hữu một chiếc tủ bếp lâu dài cũng như mang lại tính thẩm mỹ bạn nên lựa chọn kích thước theo tiêu chuẩn bao gồm:

 1. Chiều sâu: Từ 60cm đến 62cm.
 2. Chiều dài đá trong: Từ 150cm đến 210cm. (hoặc 320cm tùy theo loại đá)
 3. Độ dày: Từ 15mm đến 18mm hoặc 20mm.

Kích thước cánh tủ bếp

Hiện nay việc thiết kế  tủ bếp đa số người thường lựa chọn gỗ để làm, vì thế tùy theo từng loại gỗ và chất liệu sử dụng mà kích thước tủ bếp phù hợp. Theo đó nếu sử dụng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp đều lấy kích thước chung theo chiều cao cánh tủ từ 70cm – 80cm, chiều cao tiêu chuẩn này rất phù hợp với chiều cao của người Việt.

 • Về chiều rộng của tủ bếp thì giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp có sự khác biệt lớn. Đối với gỗ tự nhiên chiều rộng sẽ từ 30cm – 37cm kích thước này đảm bảo gỗ sẽ không bị biến dạng.
 • Đối với gỗ công nghiệp đa số đều được gia công khá chắc chắn, được ép thành những tấm lớn nên sẽ không bị công vênh so với gỗ tự nhiên. Vì thế, kích thước về chiều rộng của gỗ công nghiệp sẽ từ 30cm – 70cm, thường để đạt được tính thẩm mỹ cao thì nên chọn kích thước khoảng 50cm.

Tiêu chuẩn kích thước của tủ bếp phổ biến hiện nay

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp phải phù hợp với không gian tổng thể.

Có những tiêu chuẩn nhất định theo thống kế thực tế khi bạn muốn thiết kế cho không gian nhà mình một chiếc tủ bếp đẹp, ấn tượng mang đến tính thẩm mỹ cao. Lưu ý, không nên thiết kế tủ bếp với một kích thước quá đặc biệt ngoài kích thước chuẩn sẵn có, tình trạng này sẽ tạo cho bạn khó khăn trong việc muốn bán nhà hay cản trở việc chung đối với mỗi thành viên trong gia đình.

Đối với những công trình đặc thù hoặc đối tượng sử dụng có chiều cao đặc biệt, tình hướng này sẽ thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn riêng phù hợp với từng không gian. Nếu bạn đang có ý định thiết kế một chiếc tủ bếp cho gia đình mình, có thể dựa theo các thông số kích thước quy chuẩn đang được áp dụng hiện nay mà chúng tôi đã chia sẻ. Tuy nhiên, chúng tôi có lời khuyên tới bạn nếu không có kinh nghiệm trong việc lên kế hoạch thiết kế tủ bếp phù hợp nên nhờ đến người có chuyên môn để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý trong thiết kế tủ bếp để có kích thước hợp phong thủy

Một số nguyên tắc quan trọng cần lưu ý khi thiết kế tủ bếp theo phong thủy hiện nay, đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Sở hữu nội thất nhà bếp đẹp giúp tạo nên không gian ấn tượng, tính thẩm mỹ cao và tạo cho người sử dụng một không gian thoải mái khi nấu nướng. Đây là những điều mà ai cũng đều suy nghĩ tới, tuy nhiên một số lưu ý về phong thủy để có kích thước phù hợp theo các nguyên tắc mà bạn có thể tham khảo tại đây.

Thước lỗ ban cho nhà bếp hợp phong thủy

Thước lỗ ban cho bếp đang được áp dụng phổ biến.

Kích thước lỗ ban cho bếp

Theo kích thước lỗ ban dành cho bếp được áp dụng phổ biến hiện nay, dựa theo các thông số kĩ thuật quy chuẩn bao gồm như sau:

 • Chiều cao từ sàn cho đến mặt bếp: Từ 82cm đến 85cm.
 • Chiều rộng bàn bếp: Từ 48cm đến 50cm hoặc 55cm đến 62cm. (Tối thiểu rộng 48cm, tối đa 62cm)

Với những thông số mà chúng tôi đề cập trên đây sẽ được lý giải theo tiêu chuẩn theo góc độ chuyên sâu. Nguyên nhân là theo nghiên cứu, trong lòng đất luôn tồn tại những rung động với tần số khác nhau. Do đó, nếu kích thước tủ bếp phù hợp và tương xứng với các tần số dao động này, tức là có kích thước tủ bếp hợp phong thủy thì bạn sẽ tránh được rủi ro xung khắc và chạm, giúp mang lại sự ổn định cho người dùng.

Kích thước thực tế người sử dụng

Theo thống kê và suy luận xuất phát từ thực tế, nhà bếp luôn là khu vực đa số dành riêng cho phụ nữ làm công việc nội trợ đối với gia đình. Vì vậy, việc thiết kế tủ bếp theo kích thước tiêu chuẩn của các nghiên cứu từ nhiều chuyên gia đưa ra dựa trên chiều cao trung bình và phổ biến nhất của các chị/em phụ nữ Việt.

Kích thước của tủ nhà bếp dành cho phụ nữ Việt

Chọn kích thước chung của tủ bếp dựa trên chiều cao, nhu cầu sử dụng.

Kích thước của bếp nấu về mặt nhân trắc học cần lưu ý một số điểm như sau:

Chiều dài sải tay đa số của phụ nữ thường sẽ ngắn hơn so với nam giới sẽ không quá 60cm, thông số này dựa trên kích thước và vóc dáng trung bình hiện nay. Vì vậy, chiều rộng của bàn bếp cũng cần được thiết kế sao cho phù hợp nhất để không quá tầm tay gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với chiều cao của kệ bếp liên quan trực tiếp đến cơ thể người dùng vì thiết kế cao quá so với người sử dụng sẽ luôn phải vươn vai và kiễng người, còn thấp quá thì phải cúi đầu liên tục tạo nên sự khó chịu. Vì vậy, việc thiết kế một chiều cao của kệ bếp phù hợp sẽ giúp tạo nên sự thoải mái và không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

 1. Chiều cao đỉnh của tủ bếp: 214cm.
 2. Mặt dưới tủ bếp trên cách sàn: 142cm đến 145cm.
 3. Chiều rộng lối đi trong bếp: 76cm.
 4. Chiều cao tủ bếp dưới tính từ sàn: 82cm đến 85cm.
 5. Chiều rộng bàn bếp: 48cm đến 62cm.

Đặc biệt, với kích thước của tủ bếp theo tiêu chuẩn của người Việt Nam có thể khác với các Châu Âu trên thế giới. Kích thước này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chiều cao, nhu cầu sử dụng… các chuyên gia sẽ tính toán và đưa ra tiêu chuẩn thực tế để thiết kế sao cho thật phù hợp. Qua các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, chắc hẳn bạn đã có thêm những kiến thức khoa học, từ đó có thể sở hữu một không gian bếp vừa đẹp lại hợp phong thủy của riêng mình.

5/5 - (2 votes)
error: