Thước lỗ ban là gì? Cách tra cứu thước lỗ ban online 2022

Thước Lỗ Ban từ nước Lỗ xa xưa nối truyền từ đời này sang đời khác ngày nay bằng lợi ích của mình nên thước lỗ được ứng dụng rộng rãi, có mặt ở tất cả các công trình kiến trúc xây dựng và nội thất trên rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra thước lỗ ban còn được coi là yếu tố quan trọng, một phần của khoa học phong thủy. Kích thước hợp phong thủy là vấn đề rất được quan tâm trong các vấn đề về phong thủy khi xây dựng. kích thước phong thủy là điều cần được quan tâm chỉ sau yếu tố Nhất vị, Nhị Hướng.

Chọn Chủ Đề Tìm Kiếm:

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước vô cùng cần thiết trong xây dựng. Nó được coi là một phần của phong thủy, thước giúp cho ngôi nhà của bạn gặp nhiều may mắn và tài lộc. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn còn phân vân về loại thước này. Vì hiểu được điều này để giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về loại thước này, hãy dành thời gian tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Thước là một trong những loại thước hữu hiệu dùng để đo đạc trong quá trình xây dựng Dương trạch (Nhà cửa) và trạch trạch (mồ mả). Trên mặt thước có kích thước bình thường như các loại thước khác, nhưng tương ứng với các cung tốt xấu được quy định trong thước. Chính vì vậy, thước lỗ ban giúp gia chủ biết được kích thước tốt là cung đỏ, kích thước xấu là cung đen để gia chủ biết cách phòng tránh.

Thước Lỗ Ban có nguồn gốc từ tên riêng của “Lỗ Ban” được biết đến là ông tổ nghề mộc và xây dựng nước Lỗ cổ đại sống vào thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên). Ông tên Bân, họ Công Thâu hay cách đọc khác là Công Du. Vì vậy, cái tên Lỗ Ban còn có nghĩa là “Ông Ban người nước Lỗ”.

Trên các loại thước đều có một nguyên tắc chung, nguyên tắc chung là: Thước Lỗ Ban được chia thành các cung lớn (cung tốt hoặc cung xấu), trong mỗi cung lớn này lại chia thành các cung nhỏ với mục đích nêu chi tiết điều tốt hoặc xấu về một điều gì đó. Chỉ cần nhìn thấy mặt thước đỏ lên, bạn có thể yên tâm rằng đó là một cung tốt, nếu có màu đen thì bạn nên xem xét và có hướng điều chỉnh.

Cách sử dụng thước lỗ ban mà bạn cần nằm rõ

Mỗi loại Thước Lỗ Ban được sử dụng để đo các bộ phận khác nhau của một công trình cụ thể. Do vậy, chủ đầu tư và kiến trúc sư cần hiểu rõ ý nghĩa cũng như công dụng của từng loại thước để có thể lựa chọn được kích thước ưng ý, phù hợp với phong thủy, mang lại tài lộc cho khách hàng.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về cách sử dụng của từng loại thước, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ của chúng tôi đó là sử dụng khẩu hiệu “Đen thì bỏ, đỏ thì dùng”. Tức là nếu màu đỏ thì bạn sẽ xây dựng được, còn với màu đen thì bạn cần xem xét lại và bỏ đi và tìm giải pháp khác phù hợp hơn.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Đối với những loại thước lỗ ban mà có sự kết hợp đồng thời của 2 loại thước trên cùng một thước đó là sự kết hợp giữa thước cuộn sắt hay cũng có thể là loại thước Lỗ Ban với 3 loại thước trên cùng một thước thì lúc này khẩu quyết sẽ được dùng là (2 đen thì ta bỏ mà 2 đỏ thì ta dùng), (3 đen thì ta bỏ, 3 đỏ thì ta dùng). Với các kích thước cụ thể tra cung trên cả 3 thước rơi vào đen hoặc rơi vào đỏ. Cách chọn kích thước mà kiểu chung chung như thế này chỉ mang tính chất tương đối. Bởi lẽ ứng dụng sâu xa nhất của Thước Lỗ Ban mang đến đó là có thể chọn được một kích thước phù hợp nhất với đúng mục đích mong muốn của gia chủ khi xây dựng.

Để sử dụng đúng cách chúng ta cùng đi tìm hiểu ở từng loại thước cụ thể. Với thước có diện tích là 52cm thì chủ yếu được dùng với mục đích là đo các khối rỗng, các khoảng thông thủy hay còn có cách gọi khác là “lọt sáng”, “lọt lòng” hay là “lọt gió” trong công trình xây dựng nhà ở như: ô cửa sổ, cửa chính, cửa bếp, giếng trời… của ngôi nhà.

Còn đối với thước có diện tích thước là 42,9cm có mục đích sử dụng là dùng để đo các khối đặc, các chi tiết xây dựng cụ thể cũng như những đồ nội thất được thiết kế trong nhà như là kích thước phủ bì của khối nhà, bệ, bếp, bậc thang, giường, kệ, tủ, bàn ghế…

Loại hình thứ 3 là thước có diện tích 39cm được sử dụng với mục đích là dùng để đo phần âm trạch cụ thể như để đo diện tích mộ phần, bàn thờ, tiểu quách… hay còn gọi là đo âm trạch.

Thước Lỗ Ban sẽ phát huy tối đa tác dụng khi bạn xác định rõ ràng mục đích. Với mong muốn một điều tốt đẹp đến với mình và toàm thể gia đình của mình thì bạn cần sử dụng các kích thước tương ứng với Cung có ý nghĩa đó. Ví dụ cụ thể về cách chọn cung khi sử dụng đó là: Nếu bạn mong muốn về đường con cái thì khi đo bạn nên lựa chọn các cung như: Cung Thêm Đinh, Quý tử hoặc là Cung nhỏ trong Cung lớn Đinh…

Cách sử dụng thước lỗ ban trong xây dựng

Nếu bạn muốn sử dụng thước đo với mong muốn là có nhiều về tiền tài thì bạn nên lựa chọn các Cung như Tài Lộc và cung Hưng Vượng… Còn nếu bạn muốn về đường công danh, đường quan chức thì lúc này bạn nên lựa chọn Cung Quan, Cung Thuận Khoa có nghĩa là thuận lợi về đường công danh, học hành và thuận lợi cho cả con đường thi cử hay bạn có thể lựa chọn các Cung Hoành Tài hoặc là cung Phú Quý… Còn nếu bạn có mong muốn về một cuộc sống bình an, hạnh phúc thì bạn nên lựa chọn các cung sau: Cung Lục hợp, Phú quý, Hưng vượng, Thêm phúc… là những gợi ý tuyệt vời khi bạn sử dụng thước Lỗ Ban với mục đích cụ thể của mình.

Nếu gia chủ xây nhà với mục đích để ở thì nên dùng chỉ số màu đỏ ở thước Lỗ ban có ý nghĩa như hút tinh là phúc đến, hỉ sự có nghĩa là vui mừng, lục hạp có nghĩa là hòa thuận… còn đối với những cửa hàng kinh doanh ăn uống thì nên dùng chỉ số trên thước lỗ ban như thêm đinh có nghĩa là thêm người, đại cát có nghĩa là tốt lành. Đối với việc xây dựng các công ty thì nên dùng là: Thuận khoa có nghĩa là thuận lợi, đăng khoa có nghĩa là lên chức, cũng có thể lựa chọn là đại cát với nghĩa là tốt lành…

Khi xây dựng các công trình tâm linh miếu, chùa, đền, nhà thờ… thì nên chọn: thiên đức có nghĩa là đức trời, thêm đinh có nghĩa là thêm người… đối với những công trình nhà kho đặc biệt là những nhà kho mang tính chất dự trữ mang tầm cỡ quốc gia cho cả nước thì nên dùng: thiên khố có nghĩa là kho của, tiến bảo có nghĩa là dâng báu, thuận khoa với nghĩa là thuận lợi, và cả hỉ sự với nghĩa là vui mừng… Đó là những cách sử dụng thước lỗ ban hiện nay, khá dễ hiểu đúng không nào?

Một số lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban

Khi bạn đã học xong công dụng và biết cách sử dụng thước Lỗ Ban. Tuy nhiên khi sử dụng loại thước này không giống như các loại thước thông thường khác. Có một số điều bạn cần đặc biệt chú ý:

Lưu ý khi sử dụng thước lỗ ban

Điều đầu tiên cần lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban là bạn nên để ý đến tên gọi và xem hướng dẫn sử dụng thước trên các trang mạng. Bạn nên biết rằng hiện nay trên thị trường nước ta chỉ có bán thước Lỗ Ban dạng cuộn sắt, đây là loại thước sắt giống như các loại thước thông thường nhưng có một điều khác là bề mặt của thước có hình vòng cung.

Về các loại thước Lỗ Ban trên thị trường hiện nay có 2 loại thước Lỗ Ban đó là thước Lỗ Ban bằng sắt 42,9cm được sử dụng cho mục đích cụ thể nêu trên để đo các yếu tố Dương hay còn gọi là Dương Phần. Loại thứ hai là thước có diện tích 39cm, dùng để đo các phần tử của m, còn được gọi là m Phần. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý rằng ngoài hai loại thước kể trên, trên thị trường Việt Nam hiện nay không có bất kỳ loại thước Lỗ Ban nào khác. Với loại thước lỗ ban có diện tích 52cm, bạn cần sử dụng phần mềm để tra cứu hoặc nhờ tới thầy phong thủy.

Lưu ý thứ 2 là có rất nhiều người không nắm được, hiểu được về sâu chuyên môn về loại thước lỗ ban này, thường xuyên làm các kênh video trên youtube, bài viết với mục đích để PR, hay với mục đích kiếm tiền quảng cáo nhằm mục đích chính lấy lượng view hay chúng ta thường nói vui với nhau là “ câu view”, do nhu cầu của rất nhiều chủ đầu tư quan tâm nên khi quay có nhiều người xem thì người quay sẽ được hưởng tiền quảng cáo.

Người quảng cáo cầm thước cuộn nói thước được in phía dưới là thước lỗ ban có diện tích là 38.8cm là hoàn toàn sai đối với diện tích chính xác nhất của loại thước này. Với những người này thì có thể họ còn chưa bao giờ cầm đến thước lỗ ban này để đo. Chỉ cần 1 lần kéo thước đến 3,9m thì có nghĩa là lặp lại 10 lần kích thước chuẩn của thước lỗ ban 39cm) bạn sẽ thấy lặp lại cung đầu tiên. Trong khi đó nếu thước có diện tích là 38,8cm thì đương nhiên sẽ lặp lại cung đầu tiên ở 3,88m nên sở dĩ người quay video nói kéo dài đến tận 10 lần càng chứng minh cho sự sai lầm của tác giả khi quay vì nếu như chúng ta kéo 1-2 cung thì vài mm sẽ nói là nhìn nhầm) còn khi kéo 10 lần thì sự sai lệch se là 2mmx10 lần =2cm sẽ thể hiện một cách chính xác.

Dùng thước lỗ ban như thế nào, để làm gì?

Có nhiều người cho rằng dùng kích thước xấu là (đen) cho các hạng mục xấu? khi xây dựng thì qua tham khảo tất cả các tài liệu, thì chúng tôi kết luận rằng việc này là hoàn toàn sai lầm đi ngược với ý nghĩa của thước Lỗ Ban. Mà các kích thước xấu (đen) đúng với ý nghĩa thước lỗ ban thì chỉ màu đỏ là chúng ta mới nên sử dụng còn với kích thước xấu màu đen thì chúng ta nên hoàn toàn tránh và nên đổi kích thước khác để đảm bảo sự an toàn, tài vận, may mắn cho cả gia đình mình.

Thước lỗ ban dung để làm gì?

Nếu trong trường hợp có sử dụng kích thước xấu thì các vấn đề có liên quan được cảnh báo là vấn đề gì. Còn đối với những hạng mục “xấu” nếu như bạn không quan tâm đến kích thước Lỗ Ban cho nó thì chúng tôi khuyên bạn là nên bỏ qua chứ không nên quyết định chọn các kích thước xấu quan điểm này đã bị một số người mượn từ việc đặt các hạng mục xấu trong các công trình xây dựng vào các Cung xấu trong việc xem vị trí đặt các hạng mục của các công trình xây dựng đặt trong phong thủy mà lại không có cơ sở tài liệu.

Dùng thước diện tích 39cm cho những công việc m phần đã được rất nhiều chủ đầu tư thực hiện theo mục đích này. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng
thì có thể chọn 3 đỏ cho chắc chắn (đỏ thêm cả 2 thước Dương phần thì tùy vào lựa chọn của bạn). Thước Lỗ Ban 39cm thường được dùng với mục đích là để đo các kích thước trong Mộ phần, Mồ mả, Tiểu, Quách, Bàn thờ và Cây hương… điều này được rất nhiều người quan tâm. Vì yếu tố tâm linh luôn được chú trọng.

Dùng thước diện tích 52cm hay 42,9cm cho phần nào, hạng mục nào? Cũng là câu hỏi cho rất nhiều chủ đầu tư. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì diện tích này sẽ Xây dựng (Dương Phần): Không có nhiều tài liệu để nói đồng thời về 2 loại thước này cùng một lúc. Các tài liệu khi nói về thước Lỗ Ban có diện tích là 52cm không nói thước là 52cm chỉ dùng với mục đích là đo khoảng thông thủy và đo khoảng lọt sáng, giếng trời… Cũng như thước 42,9cm thì tài liệu chỉ nói về mục đích chính của loại thước 42,9 là để đo khoảng đặc như: bệ, bậc,… trong quá trình xây dựng nhà ở, công ty, xí nghiệp… Nói chung là loại thước này là dùng cho Dương Phần và thước 52cm dựa trên lưu truyền trong và cho người Việt. Với sự phân chia rõ ràng về mục đích dùng thước nào trong hai thước này và vào đâu là dựa trên lưu truyền hoặc trên internet.

Chính vì vậy mà bạn nên sử dụng kích thước ứng vào cả 2 Cung đỏ để mang đến tài lộc, may mắn những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của gia đình mình

Các loại thước lỗ ban và những quan điểm khác nhau

Hiện nay trên thị trường Việt Nam bạn có thể dễ dàng mua thước Lỗ Ban. Tuy nhiên trên thị trường Việt Nam hiện tại chỉ bán thước lỗ ban bằng thước rút sắt hay còn gọi là thước cuộn sắt là 42,9cm và 39cm. Không giống như thước thông thường có cả thước dây.

Các loại thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Thước Lỗ Ban có diện tích là 52cm được nhắc đến trong sách phong thủy và lưu truyền trong dân gian Việt Nam. Nói đến thước 52cm là loại thước được tính toán dựa trên đơn vị đo lường của Việt Nam và phù hợp với người Việt. Để lấy được kích thước này thì cần nhờ đến các thầy Phong thủy tra cứu giúp hoặc dùng các phần mềm thước lỗ ban được viết bởi các đơn vị có uy tín, có thương hiệu.

Thước Lỗ Ban diện tích 48cm được nhắc đến trong sách phong thủy được xem là rất phù hợp với kích thước đo lường của dân gian của người Việt Nam nhưng lại với đặc điểm là không được lưu truyền nhiều trong dân gian. Không có nhiều thông tin và những cơ sở dữ liệu nên chúng tôi không thực hiện đưa vào phần mềm Thước Lỗ Ban này.

Thước Lỗ Ban 46cm được nhắc đến là loại thước được quy đổi tương đương với đơn vị đo đời nhà Thanh ở Trung Quốc với diện tích cụ thể là 46,08cm và có 1 loại thước được lưu giữ trong Viện Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh dài với diện tích là 46cm. Nhưng có điều là tại thời điểm này ngay tại Trung Quốc là nơi xuất xứ của thước Lỗ Ban cũng không sản xuất loại Thước 46cm tương ứng để lưu hành rộng rãi trên thị trường. Vậy nên đây là lí do mà chúng tôi cũng không đưa loại thước đó vào phần mềm Thước Lỗ Ban này.

Thước Lỗ Ban diện tích 52,2cm và thước Lỗ Ban 38,8 cm, hiện trên Internet có các đơn vị, các diễn đàn nhắc đến nhưng chúng ta lại không tìm thấy các thông tin chính xác được ghi chép theo sử sách từ trước đó hoặc các loại sách được lưu truyền lâu đời cho đến ngày nay. Đặc biệt có nhiều đơn vị đã làm phần mềm có thước 38.8cm nhưng lại lấy lấy thước rút cuộn sắt ra nói là 38.8cm là hoàn toàn sai lầm vì thước được in phía dưới của Thước Lỗ Ban bằng sắt là thước có diện tích 39cm. Vậy nên chúng tôi cũng không đưa 2 loại thước này vào phần mềm Thước Lỗ Ban này.

Lưu ý khi sử dụng thước cuộn sắt bán ngoài thị trường

Để phát huy tối đa tác dụng của loại thước Lỗ Ban này bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng thước Lỗ Ban được bán ngoài thị trường của Việt Nam. Cụ thể là một chút sai sót của một vài loại thước của nhà sản xuất không tìm rõ nguyên nhân là vô tình hay là cố ý nhưng đã được tồn tại từ rất lâu đó là:

Thước cuộn sắt ở Cung Nạn có nghĩa là cung xấu lại được in là Nền đỏ, Chữ trắng nhưng chính xác của thước lỗ ban theo kiểu chung các cung khác thì Cung Nạn nếu đúng phải là Nền đen Chữ trắng. Và cũng do ở khoảng giữa cửa các cung nhỏ co thu lại in tên Cung lớn, nên xảy ra trường hợp điểm bắt đầu hoặc là điểm kết thúc của cung nhỏ có sai lệnh với diện tích khoảng 1mm. Nên bạn cần đặc biệt chú ý sai số này khi sử dụng thước lỗ ban. Tổng thể kích thước điểm đầu và cuối của 1 cung lớn là chính xác không sai.

Đánh Giá post
error: