Diện tích hình vuông và cách tính chu vi hình vuông đơn giản

Hình vuông trong toán học được coi là một hình có công thức tính chu vi và diện tích đơn giản nhất mà bạn cần phải nhớ. Chủ đề tư hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp để có thể nhận biết hình vuông, cũng như cách tính chu vi và diện tích hình vuông theo một công thức dễ nhớ nhất.

Cách tính toán học chu vi và diện tích hình vuông

Về phương pháp công thức tính diện tích hình chữ nhất bạn cũng có thể áp dụng cho DT của hình vuông, đây là dạng kiến thức quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ. Đặc biệt, với kiến thức cơ bản này luôn được áp dụng trong các giáo trình học tập cũng như giải thuật.

Chọn Chủ Đề Tìm Kiếm:

Công thức cách tính diện tích hình vuông

Đối với công thức cách tính DT của một hình vuông sẽ bằng với bình phương cạnh trong hình vuông. Để tính DT của một hình vuông, chúng ta nhân số đo của một cạnh với chính nó.

Công thức tính diện tích hình vuông

Áp dụng công thức:

  • S= axa = a2.

Trong đó được biết:

  • a là độ dài của 1 cạnh.
  • S là diện tích của hình vuông.

Lấy ví dụ:

  • Ta có hình vuông ABCD độ dài của các cạnh bằng 10cm, hãy tính DT hình vuông ABCD.
  • Để tính được diện tích hình vuông ABCD, ta sẽ có các cạnh AB= BC= CD= DA= 10cm. Với công thức tính này, chúng ta có S= 10×10= 100cm2

Công thức cách tính chu vi hình vuông

Đối với cách tính chu vi hình vuông cũng khá đơn giản, bạn hãy nhận biết chu vi bằng độ dài của 4 cạnh hoặc bằng 4 lần độ dài của một cạnh hình vuông.

Công thức tính chu vi hình vuông

Áp dụng công thức:

  • P= ax4.

Trong đó được biết:

  • a là độ dài của 1 cạnh.
  • P là chu vi của hình vuông.

Lấy ví dụ:

  • Ta có một hình vuông ABCD độ dài của các cạnh bằng 10cm, hãy tích chu vi của hình vuông ABCD.
  • Để tính được chu vi hình vuông ABCD, ta có công thức tính các cạnh AB= BC= CD= DA= 10cm. Với công thức tính được áp dụng ta sẽ có P= 10×4= 40cm.

Những lưu ý cần biết khi tính diện tích và chu vi hình vuông

Các đại lượng phải ở cùng một đơn vị đo lường: Đối với những bài học toán đơn giản thì các bài toán thường đưa ra các đại lượng có cùng đơn vị. Tuy nhiên, đối với những bài toán khó hơn, các bạn học sinh cần chú ý kiểm tra đơn vị đo các cạnh có cùng đơn vị hay không? nếu chưa đúng đại lương chúng ta cần thay đổi để đưa chúng về cùng một đơn vị.

Nhập sai đơn vị: Vì các đơn vị diện tích và chiều dài chỉ khác nhau một chút trong biểu tượng hàm mũ (2) trên đầu. Vì vậy, các bạn học sinh cần kiểm tra kỹ xem các đơn vị tính đã chính xác hay chưa, không bỏ qua ghi đáp số đơn vị đầy đủ.

Ghi nhớ và áp dụng đúng công thức: Tránh tình trạng nhầm lẫn các công thức để tính chu vi và diện tích.

Tư liệu toán học về cách tính diện tích và chi vi của một hình vuông cơ bản, dễ nhớ nhất mà các bạn cần nắm rõ. Với công thức trên đây, có thể áp dụng để giải các phương trình toán học và giải thuật sau này.

Các chủ đề toán học liên quan:

⇒ Diện tích hình thoi

⇒ Diện tích hình tròn

⇒ Diện tích tam giác

⇒ Diện tích hình thang

⇒ Diện tích hình bình hành

Đánh Giá post
error: