Diện tích hình tròn và cách tính chu vi hình tròn toán lớp 5

Diện tích hình tròn và công thức tính chi vi hình tròn hầu như ai cũng đã từng học qua, thời gian trôi qua đã lâu nên việc sử dụng đến công thức tính đôi khi bạn sẽ quên. Vì vậy, chủ đề ngày hôm nay sẽ gợi cho bạn cách tính diện tích hình tròn một cách dễ hiểu và đơn giản nhất.

Diện tích hình tròn là gì?

Hiểu đơn giản thì diện tích hình tròn sẽ là phần diện tích nằm trong một đường tròn. Công thức này được nghiên cứu bởi người Hy Lạp Cổ Đại trước công nguyên, thường thì DT hình tròn sẽ tỉ lệ thuận với bình phương bán kính của nó nên được lý giải như vậy.

Công thức tính diện tích và chu vi hình tròn

Xác định đường kính hình tròn

Lý giải để tính DT hình tròn hoặc chu vi của một hình tròn đầu tiên bạn phải xác định được đường kính. Thông thường, đối với các công thức tính của toán học sẽ liệt kê giá trị này, tuy nhiên nếu trong thực tế bạn phải tự tìm đường kính của nó.

Để biết đường kính bạn sẽ nhận định bằng chiều dài của một đường bắt đầu từ cạnh của một vòng tròn, đi qua tâm của vòng tròn đó và kết thúc bằng cạnh đối diện. Để đo vòng tròn bạn có thể lấy một cây thước thẳng đo các vòng tròn nhỏ hoặc có thể là thước dây cho các vòng tròn lớn.

Xác định bán kính hình tròn

Để xác định được bán kính của hình tròn cũng khá đơn giản, khi bạn đã có được đường kính (D) của một hình tròn ta có thể xác định bán kính (R) bằng công thức tính D = 2 x R. Bán kính hình tròn được xác định theo khoảng cách từ tâm cho đến bất kỳ điểm nào nằm trên cạnh của hình tròn đó.

Do đó, bán kính cũng có thể bằng một nữa của một đường kính. Ví dụ nếu đường kính của bạn là một con số đơn giản, chúng ta có thể áp dụng công thức tính bán kính trong đầu. Nếu không, hãy sắp xếp lại công thức để tìm R và giải bằng cách (R = D/2).

Định nghĩa diện tích hình tròn là gì?

Diện tích hình tròn là diện tích bên trong hình tròn. Diện tích hình tròn đã được người Hy Lạp cổ đại nghiên cứu Trước Công Nguyên. Người ta thấy rằng diện tích của hình tròn tỷ lệ thuận với bình phương bán kính của chính nó.

Cách nhận biết thế nào là đường tròn?

Đường tròn là tập hợp các điểm nằm trên cùng một mặt phẳng giữa hai điểm cố định cách nhau một khoảng gọi là bán kính. Các điểm đã cho được gọi là tâm của đường tròn.

Nói cách khác, đường tròn là độ dài của một đoạn thẳng, được giới hạn bởi ba điểm tuyến tính thẳng hàng với nhau. Trong đó hai điểm không cố định và một điểm cố định là tâm của đường tròn. Tức là đường kính sẽ lớn gấp đôi bán kính.

Công thức tính diện tích hình tròn

Cách tính diện tích hình tròn lớp 5

Áp dụng công thức tính diện tích hình tròn sẽ là bình phương bán kính nhân với Pi:

 • S = R² x 3,14

Theo đó, ta cũng có thể tính bằng một công thức khác như bình phương của đường kính nhân với Pi và chia cho 4.

 • S = D²/4 x 3,14

Định nghĩa các thông số:

 • S: Là diện tích của hình tròn.
 • R: Là bán kính của hình tròn.
 • D: Là đường kính của hình tròn.
 • 3,14: Đây là hằng số π (Pi).

Công thức tính chu vi hình tròn

Cách tính chu vi hình tròn toán lớp 5

Về chu vi hình tròn ta có công thức tính sẽ là 2 lần bán kính nhân với Pi.

 • C = R x 2 x 3,14

Ta có thể áp dụng thêm cách tính của đường kính bằng chính đường kính và nhân với Pi.

 • C = D x 3,14

Định nghĩa các thông số:

 • C: Là chu vi của hình tròn.
 • R: Là bán kính của hình tròn.
 • D: Là đường kính hình tròn.
 • 3,14: Đây là hằng số π (Pi).

Tư liệu toán học với cách tính công thức diện tích và chu vi của hình tròn thông dụng nhất hiện nay, với cách tính toán đơn giản trên đây bạn sẽ xác định vá giải đáp được một công thức nhanh và dễ hiểu nhất.

Có thể bạn đang tìm kiếm:

Diện tích tam giác

Diện tích hình thoi

Diện tích hình thang

Diện tích hình bình hành

3.8/5 - (169 votes)
error: